Skip to main content

Mẹo vặt để túi cho chị em phụ nữ khi nấu cơm bị cháy, khê, sống, nhão thành cơm ngon.

Trong gia đình bạn không bao giờ thiếu đi bóng dáng của ngừoi phụ nữ khéo léo, nấu ăn ngon. Chị em phụ nữ hiện nay một phần vì quá được bố mẹ bao bọc, một phần vì quá bề bộn công việc nên việc để nấu được bữa cơm trong gia đình khó tránh khỏi việc cơm trong tình trạng cho ít nước, cho quá nhiều nước hay quên không cho nước dẫn đến cơm của bạn bị sống, nhão, khê và cháy.

Trong khi đó thay vì cữa cháy cho món cơm thì nhiều chị em lại đổ đi phần cơm đó , nấu lại nồi cơm mới. Vì sợ cơm không ngon, như vậy thì rất lãng phí gạo và thời giạn của cả gia đình bạn. Chính vì vậy sau đây là một số mẹo chữa cơm cháy, sống, nhão, khê cho gia đình bạn để món cơm được ngon hơn và tiết kiệm thời gian hơn.
 
Tai hại của các chị em mới về làm dâu, ra mắt gia đình bạn trai khi không biết nấu cơm.  ​
Tai hại của các chị em mới về làm dâu, ra mắt gia đình bạn trai khi không biết nấu cơm. 

1. Mẹo chữa cơm khê.
Cách 1: Khi cơm của bạn bị khê cách đầu tiên và dễ, nhanh nhất đó là bạn lấy một bát nước đặt trong nồi cơm, ấn bát nước xuống sao cho miệng bát bằng mới mức cơm trong nồi. Sau đó, đậy nồi lại, sau 2 phút mở nồi ra, nồi cơm của bạn sẽ hết mùi khê và nồi cơm của bạn lúc này trở nên thơm ngon hơn.

Mẹo chữa cơm khê.
Mẹo chữa cơm khê.
Cách 2: Đối với cách này cũng khá là đơn giản, nếu trong gian bếp nhà bạn có hành lá thì bạn chỉ cần lấy đầu phần hành lá, cắt thành từng khúc nhỏ rồi cắm xuyên qua mặt trên của nồi cơm, sau 3 phút mở nồi ra, mùi khê của cơm sẽ không còn nữa.

Cách 3: Khi nồi cơm nhà bạn bị khê thì bạn có thể xem nhà bạn có chiếc khăn sạch và một ít than hoa nào không, nếu có bạn chỉ cần trùm kín nồi cơm sau đó cho than hoa lên trên. Sau đó đậy kín nồi, khoảng 15- 20 phút sau mở nồi cơm ra, than hoa sẽ hút hết mùi khê của cơm.

Cách 4: Nếu bạn thấy mùi khi, bạn nên nhanh chóng rút ổ cắm điện hoặc nấu bếp củi thì bạn nên dập tắt lửa ngay để tránh cơm có thể bị cháy.  Nếu sáng bạn ăn sáng vẫn còn ít bánh mỳ hoặc bạn ra ngoài mua bạn đặt vào nồi cơm miếng vỏ bành mỳ rồi đậy nồi cơm lại. Sau khoảng 5 phút, mở nồi cơm ra, mùi khê của cơm sẽ bị vỏ bánh mỳ hút hết.

Mẹo chữa cơm khê.
Mẹo chữa cơm khê.
Cách 5: Khi bạn đi dã ngoại, picnic, khi nấu cơm chẳng may bị khê thì bạn nên dung cách này. Bạn cho một cục than cháy đỏ vào bát, đặt vào trong nồi cơm, sau đó đậy kín vung, khoảng 10 phút sau, bạn sẽ thấy than hút hết mùi khê của cơm, lúc này bạn nhớ lấy bát than ra và xới cơm nhé.

Cách 6: Sau đây là ccahs cuối cùng khi nồi cơm của bạn bị khê quá nặng, lúc này bạn nên xới hết phần cơm không bị khê ra tô rồi cho vào nồi cơm khác  Sau đó đem nồi cơm khê ngâm vào chậu nước, nên đặt chúng ở khu vực gần giếng hoặc chỗ thoáng mát để mùi khê dễ bị không khí hút hết đi. Sau khoảng 10 phút mùi khê sẽ không còn nữa, tuy nhiên nôi cơm sẽ bị nguội chút xíu so với lúc đầu và bạn nên đun nóng lại rồi cho cơm vào nồi cơm của bạn sẻ trở nên thơm ngon hơn.

2. Mẹo chữa Cơm cứng.

Khi nấu cơm vì bạn cho quá ít nước, cơm trở nên thiếu nước và lúc này cơm  khô cứng bạn chỉ cần dùng một đôi đũa chọc vào giữa nồi cơm, sau đó đổ một ít nước nóng và đảo đều lên rồi sau đó rồi tiếp tục nấu như bình thường trở lại. Tránh mở vung nhiều làm bay hơi nước bên trong.
Mẹo chữa Cơm cứng
Mẹo chữa Cơm cứng.

3. Mẹo chữa Cơm nhão.

Đôi lúc chị em nghĩ cơm nhão một tí chắc không sao đâu, nhưng không cơm nhão cũng làm cơm mất đi hương vị thơm ngon của cơm. Bật mí chút xíu đó là bạn chỉ cần để vài ruột bánh mì đặt lên trên bề mặt cơm để hút nước, mở nắp cơm lien tục để hơi nước không đọng lại bên trong. Lúc này cơm của bạn cũng đỡ nhão và cơm thơm ngon hơn. 
 
Mẹo hay chữa cơm nhão dành cho bà nội trợ.
Mẹo hay chữa cơm nhão dành cho bà nội trợ.

4. Mẹo chữa Cơm sống.

Đối với tình trạng cơm sống bạn chỉ cần xới cơm ra một nồi khác. Sau đó ta lấy một ít rượu trắng rưới vào nồi đun thật nhỏ, sau một lúc hơi rượu sẽ bốc hơi hết lúc này cơm cũng chin đều, cơm trắng và mềm rất là ngon.
 Mẹo chữa Cơm sống.
 Mẹo đơn giản chữa Cơm sống.

5. Hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi cơm điện đơn giản – dễ thành công. 

Để giúp các bạn có thể dễ dàng nấu được 1 nồi cơm ngon, chúng tôi xin được hướng dẫn bạn chi tiết các bước thực hiện để có thể nấu được 1 nồi cơm ngon. 
Hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi cơm điện đơn giản - dễ thành công.
Hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi cơm điện đơn giản – dễ thành công. 

Bước 1: Vo và ngâm gạo

Bạn cho lượng gạo cần nấu vào trong nồi cơm điện, bạn lưu ý rằng bạn nên đong gạo bằng bát, hoặc bơ để có thể nắm được lượng gạo mình nấu là bao nhiêu. ( Thông thường 1 bơ gạo sẽ nấu được khoảng 2,5 – 3 bát cơm tùy thuộc vào từng loại bơ bạn sử dụng để đong gạo). 
Vo và ngâm gạo trước khi đặt lên nồi nấu
Vo và ngâm gạo trước khi đặt lên nồi nấu
Sau đó bạn cho gạo vào rá nhỏ hoặc cho trực tiếp vào trong nồi cơm điện bởi phần nồi nấu cơm điện có phần thân vỏ và phần ruột bạn có thể dễ dạng nâng ra sau đó đem vo gạo và nhặt sạch sạn bẩn, hạt gạo hư. Tiếp đến, nếu bạn cẩn thận bạn nên cho gạo vào một chiếc tô rồi đổ ngập nước và ngâm gạo để gạo ngấm nước và mềm hơn. Ngâm gạo trong nước từ 10 – 30 phút cho hạt nở đều, đảm bảo khi nấu cơm chín ngon, không bị khô hoặc nhão.

Lưu ý: nếu bạn muốn sử dụng nồi cơm điện được lâu, bền sau khi vo gạo bạn nên lau khô vần bên ngoài của nồi cơm điện để có thể có được hiệu quả tốt nhất với cách nấu cơm bằng nồi cơm điện được đề cập ở trên. 

Bước 2: Nấu cơm bằng nồi cơm điện.

Chắt bỏ nước ngâm gạo và bạn cho gạo vào nồi cùng với lượng muối đã được chuẩn bị trước đó. Tiếp đến, bạn đổ lượng nước vào nồi cơm điện theo tỉ lệ 1 gạo : 1,5 nước. Dàn đều cho gạo và nước trong mặt nồi cơm sao cho bằng phẳng, tránh bị kênh đáy nồi.
Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện ngon
Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện ngon

 
Bật nồi cơm điện ở chế độ nấu và để cho cơm được nấu tự nhiên. Sau khi nồi cơm đã chín và chuyển qua chế độ ủ, bạn để nguyên điện và ủ cơm ít nhất 15 phút cho hạt cơm được chín hẳn. Sau thời gian này, bạn rút điện ra và giữ cơm trong nồi thơm 10 – 15 phút nữa trước khi thưởng thức.

6. Nấu cơm bằng nồi hấp ngon tuyệt không phải ai cũng biết. 

Cho gạo tấm đã ngâm vào xửng hấp. Tiếp đến, bạn trộn đều gạo với muối rồi đặt xửng vào trong nồi hấp đã đổ nước sẵn. Bắc nồi hấp lên bếp và đun lửa to nhất cho đến khi nước trong nồi sôi.
 
Cơm chỉ ngon khi người ta biết cách nấu
Cơm chỉ ngon khi người ta biết cách nấu.
Khi nước trong nồi hấp sôi được khoảng 2 phút, bạn hạ lửa về mức nhỏ nhất để đảm bảo hạt gạo được chín đều. Tiến hành hấp cơm từ 30 – 40 phút. Sau thời gian này, bạn mở vung nồi và tiến hành kiểm tra độ chín của hạt gạo.

Trường hợp hạt cơm đã chín tơi mềm, bạn tắt bếp và để ủ cơm khoảng 10 phút nữa trước khi thưởng thức. Nếu hạt cơm vẫn chưa chín kỹ, bạn có thể hấp thêm từ 3 – 5 phút tuỳ theo độ chín cho đến khi cơm chín hẳng.
Trên đây là toàn bộ các mẹo vặt giúp các mẹ, các chị em có thể chữa cơm sống, cơm nhão hiệu quả tức thì đã được áp dụng rất thành công được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác của người Việt ta. 

>>> Nếu bạn muốn nấu cơm với khối lượng gạo lớn bạn có thể xem them chi tiết các mẫu tủ nấu cơm công nghiệp tại xưởng sản xuất cơ khí Quang Huy để có thể lựa chọn cho mình 1 mẫu tủ nấu cơm cong nghiệp bằng gas, tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện giá rẻ, chất lượng nhất thị trường. 

Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Mẹo vặt để túi cho chị em phụ nữ khi nấu cơm bị cháy, khê, sống, nhão thành cơm ngon.
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin liên quan
Tư vấn
Tư vấn nhanh