Hướng dẫn cách nấu cơm thơm ngon, mềm dẻo không phải ai cũng biết

Nấu cơm là một việc tưởng chừng như đơn giản nhưng để nấu được một nồi cơm ngon thì không phải ai cũng biết. Hãy nấu cơm thật chuẩn với công thức đơn giản dưới đây nhé.

 

Gạo tẻ

Gạo tẻ

>>> Tham khảo ngay Quang Huy chuyên cung cấp tủ nấu cơm giá rẻ cạnh tranh, chất lượng nhất trên thị trường.

Bước 1: Đong gạo

Bạn hãy đong số gạo vừa đủ mà gia đình bạn ăn. Các nồi cơm điện thường có cốc đong gạo đi kèm để bạn có thể đong chính xác lượng gạo mà gia đình bạn ăn, mỗi cốc khoảng 150g gạo tương đương với khoảng 2 bát cơm, nếu không có bạn có thể tìm hay sử dụng bát con để đong gạo, 1 bát con gạo được khoảng 3 bát cơm nhé.

Đong gạo
Đong gạo

Bước 2: Vo gạo

Việc vo gạo cũng rất quan trọng mà các bạn cần lưu ý, khi vo gạo các bạn cần cho gạo vào giá xả nước rồi dùng tay vo đều để sạch bụi bẩn, sạn hay trấu bám trên hạt gạo (nhớ là nhẹ tay thôi nhé không nên chà mạnh vì sẽ làm giảm lượng vitamin và khoáng chất bên ngoài hạt gạo).
À có một số gạo mà nhà sản xuất lưu ý là không cần vo vì trong thành phần gạo có thêm một số khoáng chất vo gạo sẽ làm mất đi những chất này thì các bạn có thể bỏ qua bước vo gạo nhé.

Vo gạo
Vo gạo

Bước 3: Ngâm gạo

Nếu có thời gian bạn hãy ngâm gạo khoảng 30' nhé. Việc này sẽ giúp gạo nở đều, cơm nấu xong sẽ ngon hơn, chín đều, không bị nát.

Ngâm gạo
Ngâm gạo

Bước 4: Đong nước

Lượng nước cho vào gạo sẽ phụ thuộc vào loại gạo và sở thích của gia đình bạn là cơm khô hay dẻo. Lượng nước cơ bản để nấu cơm thường bằng số cốc (bát) gạo cộng thêm nửa cốc (bát) nữa. Giả sửa bạn nấu 1 cốc (bát) gạo thì sẽ cho 1,5 cốc (bát) nước.

Đong nước nấu cơm
Đong nước nấu cơm

Sau khi đổ gạo và nước vào nồi, bạn nên bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu nấu. Đó là một trong những cách mà người Nhật áp dụng để nấu cơm thơm và dẻo (giải thích một cách khoa học, đá sẽ trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo giúp làm tăng độ dẻo của gạo; bỏ đá vào gạo sẽ ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều).

Cho đá vào trước khi nấu cơm giúp cơm ngon hơn
Cho đá vào trước khi nấu cơm giúp cơm ngon hơn

Bước 5: Nấu cơm

Trước khi nấu cơm bạn có thể nhỏ vài giọt dầu mè, bơ, dầu oliu hoặc 1 chút muối vào nước rồi mới bấm nút nấu cũng sẽ giúp hạt cơm mềm, dẻo hạn chế việc dính cơm ở đáy nồi và vị cơm đậm đà hơn.
Giờ chỉ việc đậy nồi cơm lại, cắm điện và bật nút đợi cơm chín.

Nấu cơm
Nhớ bật nút nhé

Bước 6: Ủ cơm

Sau khi nấu xong, nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, lúc này bạn mở nắp xới đều cho tơi cơm, để hơi nước thoát ra khoảng 1 phút rồi lại đậy nắp lại, để thêm 10 nữa mới rút điện rồi để thêm khoảng 5 phú nữa thì mới lấy cơm ra, việc này giúp cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị dính vào thân và đáy nồi.
Như vậy là bạn đã có một nồi cơm thơm ngon, mền dẻo rồi.

Cơm ngon
Thành phẩm này

Chúc các bạn thành công

Các tin khác